Arena Multimedia mời bạn trải nghiệm phiên bản mới của website tại đây
Bạn đang ở đây

Biết tuốt từ A đến Z trước khi theo đuổi ngành Thiết kế Đồ họa

Quan sát trên thị trường hiện nay, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các doanh nghiệp, công ty nước ngoài, đơn vị kinh doanh ở Việt Nam đang rất chú trọng về tính nhận diện thương hiệu thông qua các ứng dụng thiết kế như logo, bộ ấn phẩm quảng cáo, bao bì, trưng bày sản phẩm, …

Đó cũng là một trong những lý do làm cho Thiết kế Đồ họa hiện đang trở thành ngành học đang được nhiều người trẻ săn đón nhất hiện nay, bởi tính ứng dụng rộng rãi, cơ hội việc làm và mức thu nhập hấp dẫn.

Thiết kế Đồ họa là gì?

Thiết kế Đồ họa là nghệ thuật sử dụng các yếu tố như: Typography, màu sắc, hình ảnh, bố cục, … để truyền tải thông điệp qua con đường thị giác, thường sẽ bắt đầu bằng việc phác thảo ý tưởng cơ bản, sau đó được phát triển thông qua các chương trình trên máy tính như Adobe Illustrator hoặc Adobe Photoshop để tạo ra các sản phẩm kỹ thuật số hoặc hữu hình. Công việc của một designer sẽ liên quan đến việc xây dựng hình ảnh nhận diện thương hiệu cho các doanh nghiệp, tập đoàn, các tổ chức hay một cá nhân.

Tùy vào mục đích sử dụng có thể phân loại Thiết kế Đồ họa thành các nhóm ứng dụng như sau: Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu; Ấn phẩm quảng cáo và Marketing; Thiết kế giao diện người dùng; Thiết kế poster film; Thiết kế ấn phẩm xuất bản; Thiết kế bao bì; Đồ họa chuyển động; Thiết kế họa tiết trang phục; Vẽ minh họa; Thiết kế phối cảnh.

Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện sẽ bao gồm cả phần Thiết kế Đồ họa nhưng mức độ ứng dụng đa dạng hơn, sẽ cộng thêm các yếu tố như website, video, audio, các kỹ xảo hình ảnh, chuyển động 2D, 3D Animation. Ngày nay do nhu cầu phát triển về công nghệ số, đặc biệt truyền thông ứng dụng nghe và nhìn nhiều, các trường dạy Thiết kế Đồ hoạ đều phát triển dạy thêm nghề Mỹ thuật Đa phương tiện. Các khóa học dành cho nhà Thiết kế Đa phương tiện thường bao gồm Thiết kế Đồ họa, Thiết kế Website, Làm phim Kỹ thuật số, Sản xuất Game 3D và Phim hoạt hình 3D.

Thiết kế logo thương hiệu

Thiết kế bao bì sản phẩm

Thiết kế layout tạp chí

Thiết kế giao diện người dùng

Học Thiết kế Đồ họa có cần vẽ đẹp hay không?

Thiết kế Đồ họa là ngành học của sự sáng tạo, không gò bó, đòi hỏi việc đầu tư tối đa chất xám và trí tuệ, mỗi “đứa con tinh thần” của Designer phải có sự khác biệt về cách thức thể hiện, hình ảnh, để không lặp đi lặp lại thiết kế cho nhiều sản phẩm. Đặc biệt, yếu tố quan trọng nhất để theo học được ngành này chính là sự yêu thích cái đẹp, khi bạn quan tâm đến việc làm mọi thứ trở nên đẹp hơn thì bạn sẽ theo học được ngành này. Còn nếu bạn vô cảm với cái đẹp thì chắc chắn sẽ khó có thể bắt kịp.

Như anh Nguyễn Công Vương hiện đang là COO & Co-Founder Công Ty Gzone Media Việt Nam, một trong những cựu học viên tiêu biểu tại Arena Multimedia có chia sẻ: “Trước khi theo học ngành Mỹ thuật Đa phương tiện anh cũng đặt ra câu hỏi vào Arena mình có vẽ được không, vào Arena trí tưởng tượng của mình có bay cao không, liệu mình học ngành này có phù hợp hay không. Anh từng học ngành Công nghệ Thông tin và nhận ra bản thân rất kém về mảng đồ họa, photoshop, thiết kế web, thì lúc đó anh tìm ra được câu trả lời từ Arena qua kiến thức ở nhiều môn học khác nhau. Trong quá trình học, anh được giảng dạy về màu sắc, về vẽ concept, vẽ tay, nó tích góp kỹ năng trong anh ngày một nhiều, rồi dần anh cảm thấy nó không quá khó. Nên để biết ngành học này có phù hợp hay không, bạn hãy thử xem? Có những cái bạn phải thích, đam mê trước đã, còn việc mình học như thế nào nó là một ẩn số mà trong giá trị tiềm ẩn con người bạn chưa tìm ra được".

Trên hành trình chinh phục ước mơ, ta chỉ nên tính năng khiếu là một điểm cộng nhỏ, còn mức độ trách nhiệm hay sự cố gắng của bản thân mới là phần lớn hơn. Quan trọng là bạn yêu thích đồ họa, thấy nghề này có tương lai cho mình, thấy công việc này có sở thích phù hợp với tính cách của mình thì bạn đã là người phù hợp. Năng khiếu vẽ chỉ có thể giúp bạn đi nhanh hơn, nhưng nó không phải là tất cả những gì bạn có hay để bạn ỷ lại vào nó mà ngừng cố gắng, hỏi tập.

Ngành Thiết kế Đồ hoạ học những môn gì?

Ở Arena Multimedia, chương trình Thiết kế Đồ họa với thời gian đào tạo từ 6 - 8 tháng, thời lượng 75% chú trọng vào thực hành, sinh viên được cọ xát liên tục với các dự án thực chiến. Chương trình học bắt đầu với những lý thuyết căn bản về thiết kế, luyện các kỹ năng cơ bản về vẽ tay, nắm được các chất liệu cơ bản của một sản phẩm thiết kế cần có như: Điểm, nét, hình, khoảng trắng, bố cục, màu sắc, vật liệu, … Học cách đánh giá như thế nào là một thiết kế đẹp, các nguyên tắc trong thiết kế đồ họa, kiến thức về thị giác, hình ảnh và các kỹ thuật liên quan đến hình ảnh, nghệ thuật chữ và ứng dụng của nó.

Tiếp theo sẽ được học cách tạo ra các yếu tố thiết kế, tác phẩm thiết kế, cách sử dụng các phần mềm chuyên dụng Illustrator, Photoshop, InDesign, Lightroom, … Quan trọng nhất là vận dụng tất cả các kiến thức đó để tạo ra sản phẩm đẹp mắt, đúng ý tưởng, đúng mục đích, phục vụ cho bản thân và cho khách hàng.

Bài tập môn Basic Skill (Kỹ năng) của học viên, sau khi học xong môn này các bạn rèn luyện được kỹ năng vẽ tay, biết cách hiện thực ý tưởng trên qua các bản phác thảo, nhận diện màu sắc và phối màu.

Sản phẩm bài tập môn Design and Visualization Fundamentals (Nguyên lý thị giác) của học viên, sau khi học xong môn học này các bạn đã rèn luyện cho mình những quy tắc trong thiết kế và nguyên lý thị giác.

Sản phẩm bài tập môn Typography Design (Nghệ thuật chữ) của học viên, qua môn này các bạn học được cách sử dụng chữ trong thiết kế, và những ứng dụng trong thực tế của nó.

 

Sản phẩm học viên qua bài tập môn Digital Illustrations, ở môn này các bạn bắt đầu tiếp xúc, học cách sử dụng công dụng và những ứng dụng của phần mềm Adobe Illustrator CC.

Sản phẩm học viên của bài tập môn Photography Basic (Nhiếp ảnh cơ bản), ở môn này các bạn được  cung cấp kiến thức nhiếp ảnh cơ bản, học được cách tạo ra các hình ảnh đẹp mắt, bố cục theo chủ đề, đặc biệt là các bạn hiểu được cách sử dụng máy ảnh đúng cách.

Bài tập môn Image Magic (Xử lý hình ảnh) của học viên, ở môn này các bạn học cách sử dụng và làm quen công cụ của phần mềm Adobe Photoshop CC để biết cách chỉnh sửa, thiết kế phim ảnh.

 

Bài tập môn Nhiếp ảnh Thương mại của học viên, ở môn này các bạn sẽ học được kỹ năng chụp ảnh cao cấp hơn vì công việc của Nhiếp ảnh thương mại là sáng tác dựa trên concept, đơn đặt hàng của doanh nghiệp, đảm bảo việc truyền tải đúng thông điệp, câu chuyện họ muốn kể bằng những thước ảnh đẹp.

 

Kiến thức ở môn Design for Print and Advertising (Thiết kế cho in ấn và quảng cáo) được học viên áp dụng hiệu quả để có thể làm ra các sản phẩm trưng bày trong buổi bảo vệ đồ án học kỳ 1 ở trường.

Bài tập môn Media Publishing (Thiết kế, dàn trang sách, báo), ở môn này học viên được làm quen với phần mềm dàn trang Indesign, ngoài học cách thiết kế, dàn trang sách báo, tạp chí trên phần mềm và thiết kế slide với hình ảnh chuyển động đẹp mắt.

 

 Bộ nhận diện thương hiệu RƠM, sản phẩm đồ án Thiết kế Đồ họa của nhóm học viên lớp D1903L2. Các bạn đã kết nối kiến thức từng môn học, tư duy, sáng tạo để cho ra một bộ sản phẩm hoàn thiện, đẹp mắt và đầy tính ứng dụng.

Học Thiết kế Đồ họa cần chuẩn bị những trang thiết bị gì?

Khi xác định học ngành này thì đều đầu tiên cần trang bị đó chính là máy tính cá nhân. Học viên ở Arena Multimedia khi đi học đều được nhà trường chuẩn bị cho mỗi bạn một máy tính với cấu hình cao để học tập. Nhưng không phải lúc nào các bạn cũng ở trường, bạn cần có một cái máy tính riêng, có thể là một chiếc laptop hoặc một bộ máy tính bàn ở nhà để có trang thiết bị mà thực hành, luyện tập kiến thức học trên lớp, làm những dự án cá nhân để nâng cao tay nghề. Đặc biệt là công cụ đắc lực hỗ trợ bạn kiếm cơm khi nhận thêm các “job freelance” ở nhà.

Cùng tìm hiểu gia tài của sinh viên chuyên ngành Thiết kế Đồ họa có gì qua chia sẻ của bạn Arenaite Mạnh Tuấn nhé.

Nhà trường trang bị phòng studio với đầy đủ các trang thiết bị như máy ảnh, chân máy ảnh, đèn hắt sáng, phông nền,…. để học viên có thể tự do thỏa thích thực hành.

Hệ thống phòng Lab với cấu hình cao và hiện đại hỗ trợ tốt nhất cho quá trình học ở trường của học viên.

Học thiết kế đồ họa ra trường làm gì?

Cơ hội của ngành trong bối cảnh hiện tại có rất nhiều, từ cửa hàng bán quần áo nhỏ đến văn phòng luật sư, công ty, doanh nghiệp đều có nhu cần thiết kế hoặc các sản phẩm truyền thông để định vị thương hiệu, quảng bá và nâng cao hình ảnh của mình với bộ phận khách hàng. Đơn cử gần đây, trong phong trào chống dịch Covid-19, chúng ta nhìn thấy rõ sự chuyển biến tích cực của Chính phủ, Bộ y tế khi đưa thông tin tiếp cận tới người dân, bởi mọi câu khẩu hiệu, mọi tin thức cập nhật đều được thiết kế rất nhất quán, chỉn chu, dễ hiểu. Đó chính là một ví dụ điển hình trong truyền thông xã hội.

Những vị trí công việc mà một Graphic Designer có thể làm (nguồn https://www.payscale.com/research/US/Job=Graphic_Designer/Salary)

Ngoài làm việc ở công ty, một designer có thể nhận thêm công việc, dự án bên ngoài để làm thêm tại nhà như thiết kế poster, logo, intro book, ... Những công việc này mang lại nguồn thu nhập đáng kể so với lương "cứng".

Đối với những người có khả năng sáng tạo thì mức thu nhập sẽ càng cao, thậm chí không có giới hạn.

Mức lương ngành Thiết kế Đồ họa (nguồn:https://vietnamsalary.careerbuilder.vn/detail/nhan-vien-thiet-ke-do-hoa)

Theo thống kê từ bộ phận Hỗ trợ việc làm (Placement Service) tại Arena Multimedia, tỷ lệ học viên đã có việc làm khi tham dự Lễ tốt nghiệp năm 2019 là 85%, phần lớn đều làm những việc liên việc liên quan đến ngành học với mức lương khởi điểm giao động phổ biến từ 7 triệu – 12 triệu đồng/tháng, trong đó tỉ lệ công việc liên quan đến thiết kế 2D chiếm 49%. So với các ngành nghề khác, mức thu nhập này thuộc mức tốt và nằm trong tầm tay. Chỉ cần có sự sáng tạo, cầu tiến, ham học hỏi là bạn có thể kiếm được việc.

Job Arena do nhà trường lập ra hiện có hơn 22.000 thành viên. Hàng ngày có rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp chủ động tìm đến để đăng tin tuyển dụng nhân sự liên quan đến Thiết kế Đồ họa dành cho nhóm đối tượng học viên Arena.

Hy vọng với những chia sẻ bên trên về ngành Thiết kế Đồ họa, sẽ giúp ích bạn có đủ thông tin, cơ sở đưa ra lựa chọn ngành nghề mình thực sự yêu thích. Chỉ khi chọn đúng cái mình thích thì bạn mới thoải mái tiếp thu, học tập và dễ dàng thành công.

Arena Multimedia gửi bạn tham khảo lộ trình học tập Thiết kế Đồ họa chuyên nghiệp tại trường, vì biết đâu trong tương lai tươi đẹp kia của bạn sẽ có sự đồng hành của Arena Multimedia.

Tống An